Hương Canh - Một thời để nhớ và K15 Thuỷ lợi Cảng ĐHXD

Hương Canh - Một thời để nhớ và K15 Thuỷ lợi Cảng ĐHXD

Mùa hè năm 1972 lớp 15T đi lao động, đi đo đạc (sản xuất thực) ở khu vực Đền Hùng Phú Thọ.
Lớp được chia làm nhiều nhóm do các thầy trong bộ môn trực tiếp chỉ huy. Nhóm của tôi gồm: Trung (0912946753), Toàn (0963736689), Thắng (0913238267) và hai nàng là Hà và Yến.

Một chuyến tàu đêm

Một chuyến tàu đêm

Như nhiều chủ nhật khác, chiều nay hắn ra ga Hàng Cỏ để lên trường. Hành trang một cặp da trong chứa vài bộ quần áo mới giặt. Cả tuần trên trường hắn không tắm rửa, vì mùa đông trung du rất lạnh, nước giếng trên đồi rất hiếm, còn hắn rất lười tắm. Trong cặp da về Hà Nội chiếu thứ bẩy chì có quần áo … thiu để giặt, phơi. Chưa kịp khô cũng gói mang lên trường. Hành trang thường có thêm một bịch mì sợi mẹ hắn đã chuẩn bị từ trước, ngoài mì, còn có mì chính, nước mắm

Dấu ấn lính Xây dựng ở Trường Sa

Dấu ấn lính Xây dựng ở Trường Sa

Nhân vụ anh Đinh Mạnh Sơn nhắc đến công trình Tháp tăng ở Trường Sa làm tôi bồi hồi nhớ lại một trong những công trình của mình. Hôm nay xin kể lại các bạn nghe:

 Năm đó vào khoảng 1992, tôi tham gia một đoàn công tác của BQP ra Đảo Trường Sa,

Nhà 2 tầng Hương Canh

Nhà 2 tầng Hương Canh

Ngôi nhà 2 tầng ở Hương Canh là một công trình khoa học tổng hợp về cả kiến trúc, kết cấu, vật liệu và công năng sử dụng.
Về qui hoạch, kiến trúc, nó nằm ở vị trí đắc địa, ngả ba. Đi vào, đi ra khỏi trường đều phải đi qua mà ngắm nó. Mặt chính lại hướng lên đồi Hiệu bộ, nơi đó có Ban giám hiệu, phòng Hành chính quản trị. Nhưng nó lại cởi trần, không trát, không ốp, thậm chí không cửa ở tầng 2 với tư duy phô trương kết cấu 2 tầng, độc nhất vô nhị.

Tuổi trẻ Đại học Xây dựng đi cùng năm tháng

Tuổi trẻ Đại học Xây dựng đi cùng năm tháng

Năm 1964 đế quốc Mỹ dùng không quân mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Thực hiện chủ trương chuyển hướng giáo dục của Trung ương Đảng và Chính phủ nhằm phục vụ cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, khoa Xây dựng đã sơ tán lên Bản Nà Pò, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.  Mặc dù có rất nhiều khó khăn gian khổ, nhưng thầy và trò vẫn quyết tâm với tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó khăn, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Kỷ niệm chuyến xe Bus

Kỷ niệm chuyến xe Bus

Một ngày đẹp trời, Hiền bước ra đường với một tâm trạng mới. Cô ngồi ở trạm xe bus, khuôn mặt nhìn thật buồn cười, lúc thì trợn mắt lúc lại mỉm cười đắc ý. Không ai biết trong lòng cô đang suy nghĩ điều gì nhưng mọi người đều có một cảm giác e ngại khi nhìn những biểu hiện trên khuôn mặt cô. Một chiếc xe bus dừng lại, mọi người vội vã lên xe, Hiền nghĩ thầm: ”Sao mà đông thế không biết? Thôi để chuyến sau vậy, mình cũng có vội gì đâu.”. 

Nhật ký Vũ Phong

Nhật ký Vũ Phong

Đối với người lính, được về thăm chiến trường cũ nơi mình đã từng sống và chiến đấu năm xưa, là một ước vọng. năm nay, chúng tôi được về quảng trị. hành trình thật dài, hơn 1400 cây số chỉ 2 ngày đêm. yêu cầu về thời gian rất chặt chẽ, nghiêm như quân lệnh mới đảm bảo được hành trình. đường đi dài như thế, thời gian quá ngắn như thế, mười mấy con người trên chiếc xe 15 chỗ như thế, biết bao sự cố có thể xẩy ra… đến 8 giờ tối chủ nhật, 21/12/2003 khi xe về đến cổng trường, tôi mới dám đứng trong xe công bố: chuyến đi đã thành công!